Làm sao cho món mực muối hết mặn #3

Rất nhiều người thích ăn món mực muối kho rim nhưng ngại ăn mặn, vậy phải làm cách nào để giải hết độ mặn của mực làm cho món ăn hợp khẩu vị khi làm món mực muối kho rim được nhiều người yêu thích đây. Sau đây mình xin chia sẻ mẹo mà mình đã làm cho các bạn tham khảo nha.

làm cho mực muối hết mặn
mực muối

1 Món mực muối có nguồn gốc từ đâu

Mực muối được làm từ những con mực ống hoặc mực trứng. Điển hình thường thấy là mực muối khô và mực trứng muối hấp.

Mực muối được người dân miền trung chế biến cho việc tích trữ lương thực cho mùa mưa bão, Như các bạn đã biết, các tỉnh miền trung từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận từ tháng 10 âm lịch tới tháng chạp thường có mưa bão, có khi mưa kéo dài cả tháng.

Các thuyền ghe không thể ra khơi đánh bắt hải sản, vì vậy vào mùa nắng nóng khi thu hoạch được nhiều tôm, cua, cá. Để trữ lương thực cho mùa đông, họ đã đem muối các loại cá, mực rồi đem phơi khô, nên có món cá khô và mực muối ra đời từ đây.

Mực muối nguồn gốc nguyên thủy được chế biến mặn hơn rất nhiều so với thời nay, do hiện tại có điều kiện bảo quản tốt hơn, nên lượng muối trong mực đã giảm đi rất nhiều so với trước kia nên có tên gọi là mực muối lạt phơi ghe.

Một dạng mực muối hiện tại thu hút được sức hấp dẫn của người mua bởi hình dáng bên ngoài của con mực ú nụ là mực muối hấp. Nhưng nếu không biết cách loại bỏ lớp muối cho hết mặn của mực thì thực sự ăn không nổi.

mực muối hấp

2. Cách giảm mặn đơn giản cho mực muối

2.1 Đối với mực muối lạt phơi ghe

Nghe tên gọi thì cũng đoán được loại mực muối này có nồng độ mặn đã giảm hơn các loại mực muối khác, nhưng không có nghĩa là không mặn nha các bạn.

Nếu không loại bỏ bớt lượng muối thì độ mặn cũng còn khá cao, đối với những người hạn chế ăn mặn thì cũng là vấn đề e ngại.

Đối với loại mực muối lạt này, các bạn chỉ cần ngâm nước sạch trước khi chế biến tầm đến 5 tiếng, sau đó rửa lại 2 lần nữa bằng nước sạch rồi cho vào rổ để ráo là được.

Khi rim hoặc kho keo không cần cho thêm nước mắm hoặc muối, các bạn chỉ cần cho đường, mì chính, hạt tiêu, ớt là được. Sau khi cho gia vị, các bạn cho nước lọc hoặc nước dừa với lượng nước đầy xấp mực, rồi rim cho đến khi keo lại có thể thưởng thức.

Khi rim lượng muối còn sót lại trong mực hòa với đường sẽ không còn mặn nữa.

mực muối nha trang
mực muối nha trang

mực muối rim

2.1 Đối với mực trứng muối hấp và mực muối mặn

Với 2 loại mực muối này thì độ mặn sẽ nhiều hơn rất nhiều so với mực muối lạt, vì thế thời gian ngâm nước để loại bỏ muối sẽ lâu hơn.

Các bạn có thể ngâm mực với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng, để qua đêm tầm 10 tiếng đến 12 tiếng, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

Khi chế biến các bạn cũng chỉ thêm đường, hạt nêm, nước lọc, tiêu, ớt không nên cho mắm hoặc muối hạt nêm.

mực trứng

3 Địa chỉ mua mực muối tại Nha Trang, giá 1kg mực muối

Các bạn thích món mực muối để đem đi xa hoặc tặng gia đình người thân, muốn tìm địa chỉ mua mực muối ngon, uy tín, chất lượng.

Mua hàng bằng hình thức online hoặc muốn đến trực tiếp xem hàng tại cửa hàng xem hàng có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

SEAVY – Đặc sản Nha Trang

Website mua hàng: https://seavy,vn

Hotline đặt hàng: 0985 559 677 

Giá mực muối hiện tại các bạn có thể xem: TẠI ĐÂY

 

SEAVY – ĐẶC SẢN KHÁNH HÒA

Địa chỉ: số 104 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân Lập, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Hotline: 098 555 9677  (Zalo, viber)

Fanpage: SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa

Email: seavy.dacsankhanhhoa@gmail.com

Website : https://Seavy.vn

Tìm hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.