4 cách chế biến món ngon đơn giản từ mực muối đưa cơm

cách chế biến mực muối

Mực muối là món ăn quen thuộc của bà con người Miền Trung bởi hương vị thơm ngon của món ăn giản dị đậm chất dân dã, hôm nay Seavy chia sẽ cho bạn 4 cách làm chế biến món ăn ngon đơn giản từ mực muối mà lại rất đưa cơm nhé.

Lưu ý lựa chọn mua mực muối ngon, không mùi hôi mực có màu có tươi hoặc mực muối lạt có chút xíu phấn trên thân thì rất ngon,

1. Mực muối kho rim

cách chế biến mực muối

Đây là cách chế biến nguyên thủy và truyền thống được nhiều người chế biến nhất bởi sự nhanh gọn lẹ của món ăn, hầu như món mực muối kho rim là cách chế biến ngon lại đơn giản nhất của mực muối

Nguyên liệu

Mực muối lạt phơi ghe: 200 gram

Tỏi: 1 củ

Đường: 2 muỗng canh

Ớt bột khô hoặc ớt tươi băm nhuyễn: 1 – 1.5 muỗng canh hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị

Tiêu bột: 1.5 muỗng

Nước lọc: 200ml

cách chế biến mực muối

 

 

Sơ chế Nguyên Liệu

Mực muối: ngâm nước lạnh trước khi chế biến từ 2 đến 4 tiếng trước khi chế biến, sau đó rửa sạch lại để ráo. Nếu mực lớn thì cắt miếng vừa ăn, mực nhỏ thì để nguyên con

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Ớt đỏ, băm nhỏ nếu ăn cay hoặc không cho ớt nếu bạn không ăn cay, cho ớt tươi hay ớt bột khô đều ngon.

cách chế biến mực muối

cách chế biến mực muối

cách chế biến mực muối

Rim mực

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu thật nóng, cho tỏi vào mực vào cùng lúc nhanh tay đảo đều, lúc này bụng con mực căng phồng lên.

Đảo mực tầm 1 phút sau đó cho từ 1- 1.5 muỗng canh đường ăn vào mực, nhanh tay đảo đều cho đến khi mực và đường đổi màu vàng đậm.

Mình cho nước lọc vào vừa lắp đầy mực, cho thêm chút xíu 1 muỗng cà phê mì chính (nếu có thể ăn), cho thêm tiêu, ớt bột khô hoặc ớt chín thái nhỏ vào.

Vặn lửa liu riu cho đến khi nước mực sánh keo lại là được nha.

mực muối rim

cách chế biến mực muối

Thành phẩm

Món mực muối kho rim là một trong 4 cách chế biến mực muối cơ bản nhất của món ăn này mà bà con dùng nhiều nhất.

Món mực muối kho rim ăn với cơm nóng hay cơm nguội đều ngon.

cách chế biến mực muối

cách chế biến mực muối

2. Mực muối rim thịt ba chỉ

cách chế biến mực muối

 

Món mực muối rim thịt bao chỉ là 1 trong những món ăn hấp dẫn đưa cơm

Nguyên liệu

Mực muối : 200 gram

Thịt ba chỉ thăn: 300 gram

Nước mắm ngon: 1/2 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Tỏi: 2 củ lớn

Gia vị: tiêu, có thể cho thêm ớt cắt nhỏ nếu bạn thích cay

Hành hoa

cách chế biến mực muối

 

Sơ chế nguyên liệu

Mực muối ngâm nước để xả muối tầm 2-3 giờ. Sau đó rửa lại thêm 1 lần nước rồi để ráo.

Thịt ba chỉ cắt nhỏ vừa ăn, có thể trụng sơ qua với nước sôi để ráo

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

cách chế biến mực muối

Cách làm mực muối rim thịt ba chỉ

Cho thịt ba chỉ vào chảo đảo đều cho đến khi thịt vàng đều các mặt hết thì mình cho bớt nước mỡ ra chén, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh.

Tiếp tục cho mực và tỏi băm vào đảo đều trên lửa lớn tầm 1 phút, sau đó cho đường vào tiếp tục đảo khi đường chuyển màu sang vàng cánh dán.

Cho nước lọc hoặc nước dừa vào ngập mực và thịt, nêm gia vị gồm tiêu, mì chính, có thể cho ớt khô hoặc ớt tươi tùy khẩu vị.

Đậy nắp rim trên lửa nhỏ đến khi sánh keo lại là được nha cả nhà.

Thành phẩm

Sau tầm khoảng 20 phút ta được món mực muối rim thịt ba chỉ thật bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn nha cả nhà, nhìn là thèm liền nha, món ăn cực kỳ hao cơm nhé

Đây là cách chế biến mực muối ngon cả nhà có thể tham khảo làm món ăn cho thực đơn bữa cơm gia đình.

cách chế biến mực muối

3. Mực muối rim me

mực muối rim me

Mực muối rim me tương tự như mực muối kho rim nhưng điểm khác biệt là có thêm nước cốt me làm cho món ăn thêm chua chua ngọt ngọt mặn mặn làm chó món ăn thêm cuốn và hấp dẫn hơn.

Nguyên Liệu

Mực muối lạt phơi ghe hoặc mực trứng muối hấp: 300 gram

Me chín: 1 vắt khoảng 100 gram

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Tỏi: 1 củ

Gia vị: tiêu bột, ớt khô hoặc ớt tươi băm nhỏ

 

Sơ chế nguyên liệu

Đối với mực muối lạt thì ngâm với nước sạch tầm 2 tiếng, đối với mực muối hấp thì ngâm nước vo gạo hoặc nước nước muối pha loãng để qua đêm tầm 8 tiếng để mực xả hết độ mặn.

Sau khi mực ngâm xong rửa lại thêm 1 lần nước rồi để ra rổ cho ráo, đỗi với mực trứng muối thì không nên cắt nhỏ, nên để nguyên con ăn mới ngon.

Me chín cho vào chén thêm nước sôi để dầm me ra.

Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

mực muối rim me

 

mực muối rim me

 

Cách làm mực muối rim me

Cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu thật nóng, mới cho tỏi vào mực vào đảo đều nhanh tay, lúc này con mực sẽ phồng căng tròn lên.

Tiếp tục cho đường vào, lượng đường có thể tăng giảm tùy khảu vị của gia đình nhé, đảo nhanh tay cho đến khi đường hòa cũng với mực đổi sang màu vàng đậm.

Lúc này cho nước cốt me vào,có thể lọc bỏ xác me qua rây hoặc không cần bỏ xác me cho hết vào mực luôn cũng được các bạn nha.

Thêm nước lọc vào chảo cho ngập mực, thêm xíu tiêu, mì chính (nếu thích), ớt băm nhỏ nếu các bạn thích ăn cay.

Rim mực trên lửa liu riu cho đến khi nước số keo lại.

 

mực muối rim me

 

Thành phẩm

Món mực muối rim me với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn và rất cuốn nhé, đây là cách rim mực muối đơn giản lại nhanh chóng, cả nhà có thể thử nhé.

mực muối rim me

4. Mực muối nướng 

cách chế biến mực muối nướng

Một món ăn cực kỳ nhanh và đơn giản cho những cách chế biến mực muối đó là nướng, đây là cách chế biến cực kỳ nhanh và đậm chất dân giã luôn nha cả nhà

Nguyên liệu

Đối với mực muối nướng, bạn nên chọn mực muối size lớn mới ngon nha cả nhà.

Mực muối lớn: 3- 5 con

Trước khi nướng các bạn cũng nên ngâm xả muối cho bớt mặn rồi để ra rổ cho ráo ráo nước

cách chế biến mực muối nướng

 

Cách nướng mực muối

Mực có thể nướng nướng trên lửa than nhỏ hoặc nồi chiên không dầu, hoặc lò nướng, bếp hồng ngoại, hoặc nướng cồn đều được nhé.

Đối với nướng than, hoặc cồn

Xếp mực muối thẳng đều lên vỉ nướng, nướng đều 2 mặc trên lửa than nhỏ cho chín, thưởng thức cùng cơm nóng.

Nướng với nồi chiên không dầu, hoặc lò nướng

Cho mực vào nồi, xếp thẳng đều, vặn nhiệt độ tầm 200 độ C, thời gian 15 phút là mực chín và lấy ra thưởng thức.

cách chế biến mực muối nướng

cách chế biến mực muối nướng

Mực muối là gì? Có những loại mực muối nào

Mực muối là gì?

Mực muối có nguồn gốc từ xưa khi ông bà ta đánh bắt lên được cá mực vì để dự trữ lương thực cho mùa mưa bão, nên bằng cách muối thật mặn rồi phơi khô.

Ngày nay mực muối thường được phơi tại ghe với số lượng lớn, lượng muối cũng ít hơn so với trước đây khi chưa có nơi bảo quản là kho lạnh.

Mực muối có những loại nào?

Có 3 loại mực muối

1.Mực muối lạt phơi ghe

đây là loại mực muối được yêu thích nhất trong các loại.

Đặc điểm của mực muối này là độ mặn sẽ nhạt hơn các loại khác vì muối nhạt hơn so các loại còn lại, ngâm xả cũng nhanh hơn.

Mực muối lạt sẽ dễ lên phấn lưng hơn, nhìn không đẹp nhưng ăn rất ngon.

Nhưng nhược điểm của loại mực muối này là đem đi xa, ví dụ như bà con ở nước ngoài cần gửi hàng đi xa thì màu mực dễ bị đen, mực bị xuống màu không còn đẹp như ban đầu, mực đòi hỏi cần bảo quản lạnh.

Nếu gửi đi xa để mực còn màu đẹp thì chỉ trong vòng 3 ngày để ở nhiệt độ thường là tốt nhất.

mực muối lạt phơi ghe

2.Mực muối mặn

Đặc điểm của mực muối mặn khi bạn mua hàng là thấy một lớp muối mỏng trên thân mực, khi cầm cảm thấy nhám tay. Loại mực muối mặn truyền thống này khi chế biến thì thời gian ngâm xả lâu hơn một chút, nên ngâm nước 4 giờ trước khi chế biến.

Ưu điểm của mực muối mặn là khi mang đi xa lâu ngày thì mực vẫn giữ màu đẹp, không bị đen xuống màu như mực muối lạt.

Nhưng điểm của mực muối mặn này lượng muối hơi nhiều, mặn hơn.

mực muối lạt phơi ghe

3. Mực trứng muối hấp

Đặc điểm của mực muối hấp là nhìn mực con mực như còn tươi, bụng mực căng phồng đầy trứng

Ưu điểm của mực trứng muối hấp là nhìn rất bắt mắt, hấp dẫn vì mực căng phồng to, ú nụ trứng tưởng tượng rất ngon

Nhược điểm: Rất mặn, lượng muối rất lớn, nhưng các bạn đừng lo lắng, Bí quyết mình chia sẻ cho các anh chị để mực trứng muối hết mặn là ngâm mực muối hấp kỹ với nước lạnh qua đêm, hoặc với nước vo gạo, hoặc nước muối pha loãng để xả hết độ mặn của muối nhé.

Thời gian ngâm mực trứng muối để mặn nên từ 7 đến 8 giờ.

cách chế biến mực muối

Trên đây mình đã chia sẻ 4 cách chế biến mực muối ngon lại đơn giản được bà con miền trung mình làm nhiều nhất, anh chị có thể tham khảo nhé.

Anh chị có nhu cầu tham khảo mua mực muối ngon có thể gọi điện thoại cho shop theo số hotline phía dưới, hoặc vào mục danh mục sản phẩm tham khảo

SEAVY – ĐẶC SẢN KHÁNH HÒA

Địa chỉ: số 104 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân Lập, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Hotline: 098 555 9677  (Zalo, viber)

Fanpage: SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa

Email: seavy.dacsankhanhhoa@gmail.com

Website : https://Seavy.vn

Tìm hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.